อาหารพื้นเมือง


อาหารพื้นเมืองจังหวัดภูเก็ต




ภูเก็ต ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน อาหารของชาวภูเก็ต เป็นอาหารที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองภูเก็ตและชาวจีน ดังนั้นอาหารภูเก็ตจึงมีรสจัดแบบอาหารใต้ทั่วไป แต่มีกลิ่นอายของความเป็นจีนผสมอยู่ อาหารของชาวภูเก็ตมีอยู่มากมายหลากหลายชนิด และมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร  
หมี่ภูเก็ต
ภูเก็ตมีหมี่หลายชนิด ได้แก่ หมี่สั่ว หมี่หุ้น หมี่ผัดฮกเกี้ยน ฯลฯ ร้านอาหารที่ขายอาหารประเภทหมี่มีอยู่ทั่วภูเก็ต
หมี่สั่ว: เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีเฉพาะจังหวัดภูเก็ต เส้นหมี่ทำจากแป้งสาสี นิยมนำมาทำแกงจืดเรียกว่า ต้มจืดหมี่สั่ว โดยเส้นหมี่สั่ว เมื่อยังไม่ได้ปรุงเป็นอาหาร จะมีลักษณะสีขาวเส้นเล็ก ๆ หักง่าย รสชาติออกเค็มเล็กน้อย
หมี่หุ้น: เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีเฉพาะจังหวัดภูเก็ตเช่นเดียวกัน มีลักษณะเป็นเส้นหมี่ขาว นิยมนำมาผัดน้ำมัน ใส่น้ำตาล ฉีดฉิวเฉ้ง (ซีอิ๊วขาว) โรยหอมเจียวและต้นหอม ทานพร้อมกับน้ำซุปกระดูกหมู
หมี่ฮกเกี้ยน: มีลักษณะเป็นหมี่แหลืองกลม มีขนาดใหญ่กว่าเส้นหมี่ธรรมดา ลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น มีทั้งหมี่ฮกเกี้ยนน้ำและแห้ง แต่ที่นิยมกันมากคือ หมี่ฮกเกี้ยนผัด โดยผัดแบบมีน้ำขลุกขลิกพร้อมกับใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก และไข่ โรยด้วยหอมแดงเจียว ผสมกากหมูก่อนเสิร์ฟ เวลารับประทานให้ใส่เครื่องจำพวกหอมแดงและพริกป่นลงไปด้วย
ขนมจีนภูเก็ต
ขนมจีนเป็นอาหารที่คนภูเก็ตส่วนใหญ่นิยมทานเป็นอาหารเช้า ทานกับน้ำแกง ชนิดต่างๆ อาทิ น้ำยาปักษ์ใต้ น้ำพริก แกงไตปลา แกงไก่ แกงเนื้อ แกงปู เป็นต้น และต้องทานพร้อมกับผักเหนาะหลากหลายชนิด ทั้งผักสด ผักดอง แตงกวา สับปะรด มะเขือพวง มะเขือ ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก และผักพื้นเมืองอื่นๆ นอกจากนี้ ยังนิยมทานกับไข่ต้ม ห่อหมก ปลาท่องโก๋ และทอดมันปลา (ชาวภูเก็ตนิยม เรียกว่าลูกชิ้น)
โอต๊าว



เป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนในภูเก็ต มีลักษณะคล้ายหอยทอด แต่ไม่ใส่ถั่วงอก และเนื้อแป้งนุ่ม ไม่กรอบเหมือนหอยทอด ของภาคกลาง ลักษณะพิเศษของโอต๊าว คือ แป้งมันและหอยนางรมสดผสมกับเผือกหั่นชิ้นเล็กเหมือนลูกเต๋า ส่วนบางรายจะมีการใส่กุ้งสดเพิ่มเติมเข้าไปอีก เพื่อเพิ่มความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ใช้แป้งสาลี ผสมกับ แป้งมันละลาย ในน้ำข้นทอด ในกระทะแบน ใส่หอยติบ เผือก กุ้งแห้ง กากหมู พริกไทย ซีอิ้วขาว
ฮูแช้
เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอีกอย่างหนึ่ง ลักษณะคล้ายสลัดผักหรือสลัดแขก นิยมทานเป็นอาหารว่างยามบ่่าย ประกอบไปด้วย ผักกาดหอม ไข่ต้ม มะเขือเทศ เต้าหู้เหลือทอด แตงกวา มันแกว แครอท หมี่กรอบ เวลาทานจะมีน้ำจิ้มราดแล้วคลุกรวมกัน
ข้าวยำพริก
นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อเที่ยง รสชาติแตกต่างไปจากข้าวยำปักษ์ใต้ คือ ข้าวยำภูเก็ต จะไม่ใส่น้ำบูดู และมีรสเผ็ดของพริกไทยอยู่ด้วย เครื่องปรุงที่จะใช้คลุกกับข้าวสวย ได้แก่ พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กะปิ พริกไทยเม็ด ปลาฉิ้งฉ้าง และกุ้งแห้ง เมื่อนำเครื่องปรุงมาโขลกให้เข้ากันแล้ว นำมาคลุกกับข้าวสวย ใบมะกรูด และใบกระพังโหมหั่นเป็นเส้นบางๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ให้มีรสเผ็ดนำเล็กน้อย และรับประทานกับถั่วงอก แตงกวา และถั่วฝักยาว
น้ำพริกกุ้งเสียบ
ใช้ส่วนผสมเดียวกันกับน้ำพริกธรรมดา มีส่วนผสมคือ กุ้งเสียบ พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว กะปิใช้วิธีตำหยาบๆ และใส่กุ้งเสียบ ลงไปคลุกเคล้าจนได้ที่ โรยกุ้งเสียบ 2-3 ตัว กินกับผักสดคลุกข้าวสวยร้อนๆ มีผักสดแกล้มด้วยอร่อยแบบชาวภูเก็ต
น้ำพริกภูเก็ต
หรือชาวภูเก็ตเรียกว่า น้ำชุบหยำ เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานเล็กน้อย มีลักษณะเป็นน้ำ ประกอบด้วยน้ำมะนาว และเนื้อมะนาว ที่ปลอกเปลือกออกแล้ว ผสมกับน้ำกุ้งและเนื้อกุ้งลวก ใส่กะปิเล็กน้อย เติมพริกขี้หนูซอย และ หอมแดงแล้วขยำให้เข้ากัน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น